Gia tộc Bùi Đức Gia tộc Bùi Đức
demo
Tìm trong gia phả
Nhập tên thành viên
Liên kết website
Gia tộc Bùi Đức Gia tộc Bùi Đức
KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG HỌ BÙI THÔN ĐÔNG MAI, XÃ NGUYỄN HUỆ, ĐÔNG TRIỀU, QUẢNG NINH

KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG HỌ BÙI THÔN ĐÔNG MAI, XÃ NGUYỄN HUỆ, ĐÔNG TRIỀU, QUẢNG NINH

Cập nhật: 21:19 Ngày 04/03/2016
Ngày 12 tháng 10 năm 2014 ( 22/9/ Giáp ngọ), họ Bùi thôn Đông Mai, xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Từ đường Họ. Trưởng họ, ông Bùi Đình Tương thay mặt cho gia tộc,

Ngày 12 tháng 10 năm 2014 ( 22/9/ Giáp ngọ), họ Bùi thôn Đông Mai, xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Từ đường Họ. Trưởng họ, ông Bùi Đình Tương thay mặt cho gia tộc, báo cáo với bà con về quá trình vận động quyên góp và tiến hành xây dựng trong vài ba năm, đến nay công trình đã tương đối hoàn tất. Hôm nay Họ tổ chức Lễ khánh thành để kính cáo với tổ tiên và thông báo để bà con họ tộc chúng ta biết, để vui mừng với kết quả đóng góp của cả họ dâng lên tổ tiên vào dịp giỗ tổ.Về tham dự buổi lễ với họ Bùi Đông Mai, có ông Bùi Văn Viện,  Ủy viên BCH họ Bùi Việt Nam, Phó chủ tịch BCHLT họ Bùi tỉnh Hải Dương, cùng các vị đại biểu thay mặt cho Đảng và Chính quyền địa phương, các vị khách quý của các họ bạn tại quê nhà. Đặc biệt trong dịp này, con cháu họ tộc xa gần đã về dự lễ dâng hương bái tổ đông nhất từ trước tới nay. Sau lễ dâng hương, ông Bùi Văn Viện thay mặt cho các vị đại biểu đã phát biểu bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với công đức của tổ tiên và sự nỗ lực quyết tâm cao của cả dòng họ, đã nhiệt tâm  đóng góp sức người, sức của, dành nhiều thời gian công sức, vượt qua những khó khăn nan giải, từng bước tiến hành xây dựng công trình, để hôm nay họ Bùi Đông Mai có một từ đường khang trang, làm nơi thờ cúng tổ tiên, nơi linh thiêng và sâu sắc nhất của dòng họ. Ông Bùi Văn Viện là hậu duệ, là nhánh họ Bùi thôn Tống Thượng, Kinh Môn, có gốc họ Bùi tại Đông Mai, đã phiêu bạt đi nơi khác từ nhiều đời. Nay tìm về gốc họ, hai vợ chồng ông Bùi Văn Viện đã có chút công đức lên tổ tiên và chia sẻ trách nhiệm chung với họ Bùi Đông Mai trong những năm qua.

     Họ Bùi thôn Đông Mai, Đông Triều là dòng họ sinh cơ lạc nghiệp rất lâu đời trên mảnh đất này. Thủy tổ là cụ Bùi Thiện Chính, Tiến sĩ Nho học vào triều Lê, được bổ về làm quan tri huyện Vĩnh Lại ( Vĩnh Bảo) và Cẩm Giàng, tỉnh Hải Đông (HD). Tại đình làng xã Nguyên Huệ thờ cụ là Thành Hoàng làng và Chùa Linh tự Nguyễn Huệ còn lưu giữ lại tấm văn bia cổ, có ghi chép về công lao khai phá đất hoang, lập ra làng Đông Mai từ thế kỷ thứ 16. Đến nay đã qua nhiều đời, con cháu đông đúc. Nhiều người đi làm ăn xa, hoặc đã định cư ở nơi khác, nhưng mỗi khi lễ tết, giỗ tổ con cháu lại về tụ hội cầu mong hơi ấm và xin phúc lộc tổ tiên.

     Bên bờ con sông Đồng Bạch thuộc xã Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều, trên đất làng Đông Mai cũ, hiện vẫn còn Am thờ Tiến sĩ Bùi Chính Thiện. Theo bà con dân làng, nhất là cư dân bản chài trên con sông này, thì cụ rất linh thiêng. Nên bà con chăm sóc, hương khói và gìn giữ Am thờ đã qua nhiều đời. Chính quyền xã Nguyễn Huệ cũng đã dành ra khu đất tại Am thờ rộng vài trăm mét vuông, dòng họ Bùi Đông Mai đã xây tường bao theo quy hoạch, để huy động bà con dân làng , họ tộc đóng góp xây dựng đền thờ cụ trong thời gian tới. Có thể nói, cùng với việc tu sửa, tôn tạo, xây mới từ đường họ Bùi trong những năm qua diễn tại nhiều địa phương như, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bến Tre, Hà Tĩnh, Thái Bình, Nghệ An v.v…,thì việc làm hôm nay của họ Bùi thôn Đông Mai là một nỗ lực rất lớn. Họ đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách của một họ nghèo, mới có được ngôi từ đường khang trang như hôm nay.

       Tại buổi lễ, ông Bùi Đình Tương đã nêu lên một số phần việc của  công trình đang còn dở dang và kêu gọi bà con tiếp tục ủng hộ, để có điều kiện sớm hoàn thành trong thời gian tới. Sau ý kiến của ông, cả Họ đã nhất trí cao và quyết tâm thực hiện theo sự chỉ đạo của Trưởng Họ.

Xem thêm: